Trang chủ » Văn hóa nước Đức và những điều bạn cần biết

Văn hóa nước Đức và những điều bạn cần biết

by Tri Phan

Nước Đức được xem là trung tâm của Châu Âu cả về mặt địa lý lẫn vị thế chính trị và quy mô nền kinh tế. Là ngôi nhà chung của hơn 80 triệu với sự đa dạng tôn giáo, phong tục, lối sống. Với dân số đông thứ 2 ở Châu Âu và là quốc gia có chung đường biên giới với rất nhiều nước. Đó là những yếu tố hình thành nên một nền văn hóa nước Đức đặc biệt mang trong mình sự kết hợp giữa những giá trị Cơ đốc giáo với nền văn hóa.

Văn hóa nước Đức đã đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển và đa dạng hóa của thế giới. Hãy cùng xem bài viết này như một cái nhìn tổng quan về văn hóa Đức để có thể hiểu quốc gia này rõ hơn thông qua những thông tin về con người và lối sống.

Đặc điểm tính cách nổi bật của người Đức

Người Đức rất đề cao sự riêng tư và đúng giờ. Thế nên, nước Đức được thế giới biết đến với sự chuẩn giờ giấc gần như hoàn hảo của tàu xe chạy.

Người Đức còn rất nổi tiếng vì sự tiết kiệm. Các thiết bị điện sẽ được tắt hết khi không sử dụng. Người Đức phải trả cả tiền mua nước lẫn chi phí xử lý nước thải, vì thế họ sử dụng nước rất tiết kiệm.

Ngoài ra, người Đức được biết đến là những người thẳng thắn. Họ không ngại nói ra những điều làm bạn không vui, thay vào đó họ sẽ thẳng thắn chỉ ra những thói quen xấu của bạn. Hay đưa ra những lời nhận xét trung thực về kết quả làm của bạn.

Một điều đặc biệt, là người đức đề cao tính chỉ trích, biện luận. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trẻ em Đức đã được dạy cách phản biện. Tính chỉ trích của họ mang tính xây dựng, giúp bạn cải thiện bản thân, hướng đến điều tốt. Không được bằng lòng ở hiện tại mà phải cố gắng hơn nữa.

Ý thức bảo vệ môi môi trường của người Đức rất cao, họ hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân gây tiêu hao xăng dầu như xe ô tô riêng, xe gắn máy. Thay vào đó họ sẽ sử dụng các phương tiện công cộng. Đặc biệt là xe đạp, ngay cả khi đi làm hoặc đi chơi.

Cuối cùng, họ là người đặc biệt tôn trọng quy tắc chung và tuân thủ luật pháp xã hội. Do đó, người Đức vông cùng coi trọng gia đình và không có môi trường kinh doanh nào mang đậm tính trật tự như ở Đức.

Văn hóa nước Đức – Mikiways

Ngôn ngữ

Là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Nước Đức có hơn 95% dân số nói tiếng này, không phân biệt là tiếng Đức tiêu chuẩn hay bất kỳ tiếng địa phương nào. Tuy nhiên, chính phủ Đức vẫn công nhân 4 ngôn ngữ thiểu số khác. Đó là tiếng thượng và hạ Sorbian, Tiếng Romani, tiếng Đan Mạch và cuối cùng là tiếng Saterland Frisian. Bởi vì số lượng người nhập cư khá cao nên cũng xuất hiện những ngôn ngữ khác trong giao tiếp.

Ẩm thực

Bia, xúc xích và bánh mỳ. Đó là những hình ảnh mà thế giới có thể thấy rất rõ về nước Đức.

Họ là quốc gia tiêu thụ bia đứng thứ 2 tại Châu Âu, chỉ xếp sau cộng hòa Séc.

Xúc xích Đức là một đặc sản nổi tiếng của người Đức. Thường được làm từ thịt heo, thịt bò hoặc thịt bê và có nhiều hương vị khác nhau.

Người Đức rất tự hào về một truyền thống lâu đời – làm bánh mì nướng. Những chiếc bánh mì được tạo ra với những hương liệu khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Bánh mỳ Đức ngọt, mềm và rất thơm.

Ở Đức có rất nhiều đặc sản, với những loại thức ăn truyền thống đa dạng và ngon miệng. Ngoài ra, thức ăn chay ở đây có rất nhiều loại, bạn sẽ có nhiều sự chọn ăn uống, nếu bạn là người ăn kiêng.

Sách

Nước Đức là một trong những quốc gia đứng đầu về số lượng người đọc sách. Hội chợ sách quốc tế Frankfurt (là sự kiện sách quan trọng nhất trên thế giới) cũng được tổ chức tại Đức. Những cuốn sách nổi tiếng đầu tiên được in bằng tiếng Đức.

Lễ kỷ niệm

Những sự kiện như ca-ni-van hay những lễ hội đều mang đến niềm vui cho người dân cả nước. Họ cùng nhau tham gia vui chơi, nhảy múa trong các bữa tiệc đầy màu sắc này. Ca-ni-van là sự kiên có lịch sử lâu dài đối với những người Công giáo. Có rất nhiều loại ca-va-ni và lễ hội được tổ chức cho nhiều lĩnh vực đời sống và giải trí.

Truyền thống trong lễ cưới là cô dâu sẽ mang bánh mỳ và muối theo. Đó được xem như một điềm lành về vụ mùa thu hoạch bội thu. Còn chú rể sẽ cầm ngũ cốc, như là một lời chúc may mắn và giàu có.

Tang lễ

Thể hiện sự tôn trọng cuối cùng dành cho người đã mất là một phần quan trọng của nền văn hóa nước Đức. Thông thường, lễ tang ở đây sẽ kéo dài 3 đến 4 ngày. Bà con và bạn bè sẽ đến viếng. Có một linh mục và người trợ tế, mặc áo choàng đen và tím, tham dự vào ngày đầu tiên trong tang lễ.

Thể thao

Ước tính rằng có khoảng 27 nghìn người dân Đức là thành viên trong các câu lạc bộ thể thao. Ngoài ra, có thêm 12 triệu người theo đuổi thể thao một cách tự do. Điều đó đã cho thấy người Đức rất quan tâm đến thể thao. Giải vô địch bóng đá Đức (Bundesliga), thu hút sự tham dự trung bình cao thứ 2 trong tất cả các giải đấu thể thao chuyên nghiệp trên thế giới. Đội tuyển bóng đá Đức vẫn được xem là một trong những đội mạnh nhất trên thế giới. Đã từng nhiều lần vô địch World Cup cho đến nay.

Văn hóa nước Đức – Mikiways

Để có cơ hội sống, học tập, trải nghiệm văn hoá tại Mỹ và châu Âu, vui lòng liên hệ:

Mikiways * Your journey starts here!

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiways.usa

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm