Trang chủ » Những ngày lễ lớn của nước Mỹ

Những ngày lễ lớn của nước Mỹ

by Tri Phan

Giống như việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới, Mỹ cũng có rất nhiều ngày lễ lớn trong năm. Mỗi ngày lễ lại mang một câu chuyện và màu sắc riêng, tạo nên nền văn hóa vô cùng phong phú. Chính vì vậy, các bạn thực tập sinh cần tìm hiểu thật kỹ những ngày lễ lớn của nước Mỹ để rõ về văn hóa cũng như có kế hoạch hợp lý cho những ngày nghỉ này.

Dưới đây, Mikiways sẽ tổng hợp giúp bạn những ngày lễ lớn tại Mỹ

Ngày đầu năm mới (Ngày 1/1)

Ngày 1/1 hàng năm là ngày lễ lớn của nước Mỹ, mang ý nghĩa chào mừng ngày đầu của năm mới. Mọi người dân sẽ được nghỉ một ngày để chào đón khoảnh khắc giao thoa này. Là một quốc gia đa sắc tộc nên ngày Tết tại đây thường diễn ra với nhiều hoạt động khá phong phú.

Nếu ở New York, họ có thể chen chúc ở quảng trường Thời Đại (Time Squares), ngóng chờ trực tiếp quả cầu thủy tinh rơi xuống như dấu chấm của năm cũ để chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Trong thời gian chờ đợi cũng có một số chương trình ca hát với những ca sĩ nổi tiếng.

Mikiways – Những ngày lễ lớn tại Mỹ

Ngày lễ mừng sinh nhật Martin Luther King (Ngày 15/1)

Mục sư King là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Mỹ. Ông được thế giới biết đến với năm bộ luật nhân quyền quan trọng nhằm chấm dứt nạn phân biệt ở những nơi công cộng và luật cấm phân biệt chủng tộc, tôn giáo, màu gia, giới tính, nguồn gốc của quốc gia,… Ông cũng giành giải Nobel Hòa Bình cho bộ luật này. Nhằm tôn vinh những đóng góp của ông, năm 1983 Tổng thống Ronald Reagan đã chọn ngày sinh của ông để làm lễ kỷ niệm mỗi năm. Đây được công nhận là ngày Quốc lễ của Mỹ.

Ngày lễ quốc khánh Mỹ (Ngày 4/7)

Ngày lễ Độc lập hay còn gọi là Quốc Khánh Mỹ được diễn ra vào ngày 4 tháng 7 hàng năm. Đây là lễ kỷ niệm Mỹ ký bản tuyên ngôn Độc lập vào năm 1776. Vào ngày này, hàng nghìn người dân Mỹ thường đổ về trung tâm của thủ đô Washington D.C.với nhiều hoạt động sôi nổi. Trong đó có màn bắn pháo hoa hoành tráng trong đêm thu hút nhiều người dân sinh sống và làm việc tại Quốc gia này.

Ngày lễ lao động (Thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Lễ Lao Động có từ hơn 100 năm trước, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động cho xứ sở này. Đây cũng là thời điểm các đội bóng, thể thao được nghỉ dài ngày sau mùa thi đấu. Người dân Mỹ cũng được nghỉ 1 ngày để chào đón ngày lễ này.

Các bạn du học sinh cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để có những hoạt động nghỉ lễ thích hợp.

Ngày Columbus (Ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

Christopher Columbus được coi là người tìm ra Châu Mỹ và mở đường cho các cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Đây là dịp để tôn vinh vai trò của người bản địa trong suốt chiều dài hình thành và phát triển của Quốc gia này. Vì là ngày nghỉ nên có không ít các hoạt động diễn ra: các chương trình giảm giá tại các trung tâm mua sắm, các buổi dã ngoại, du lịch,… 

Ngày lễ hóa trang Halloween (Ngày 31/10)

Ngày 31/10 dương lịch là ngày Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ. Đây là một lễ hội dành cho trẻ em và thiếu niên, bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm và trò chơi “Trick Or Treat”.

Hằng năm cứ vào ngày này là trẻ em Mỹ lại mặc những bộ quần áo kỳ dị nhất, độc đáo nhất với bánh kẹo, đèn bí ngô và các biểu tượng ma quỷ để vui chơi. Theo tập tục, các em nhỏ sẽ tới từng gia đình, gõ cửa và nói “trick or treat”. Thông thường những người láng giềng luôn luôn tiếp đón những đứa trẻ bằng kẹo và trái cây. Người ta tin rằng những chiếc lồng đèn làm từ quả bí ngô mà trẻ em xách sẽ xua đuổi ma quỷ và mang lại nhiều niềm vui cho mọi người.

Dù đã có ở Việt Nam nhưng lễ hội Halloween chưa thật sự phổ biến, các bạn du học sinh nên tham gia các hoạt động vào ngày này để có thêm trải nghiệm.

Ngày cựu chiến binh (Ngày 11/11)

Nước Mỹ đã từng tham chiến rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh (trong đó có Việt Nam). Chính bởi vậy các chiến binh trở về từ các cuộc chiến được quan tâm đặc biệt. Và ngày 11/11 được chọn làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh đó.

Ngày Lễ tạ ơn (Thứ 5 của tuần thứ 4 tháng 11)

Ngày lễ Tạ ơn hay còn được gọi là Thanksgiving. Ngày lễ tạ ơn mang ý nghĩa tạ ơn Đức Chúa trời của các tín đồ đạo Công giáo vì đã bạn cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc, không có chiến tranh, đủ đầy đồ ăn và mọi thứ họ có trong cuộc sống. Các thành viên trong gia đình sum họp và tổ chức ăn uống nên ngày lễ còn mang ý nghĩa gắn kết gia đình, xây dựng tinh thần đoàn kết.

Ngày nay, vào ngày Lễ tạ ơn các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp lại với nhau dù ở bất cứ nơi đâu sau một năm làm việc, học tập vất vả để hỏi thăm, gắn kết và quan tâm nhau. Họ cùng ăn món gà tây truyền thống và nắm tay nhau, thầm cảm ơn Chúa vì đã ban cho họ cuộc sống an lành, ấm no.

Lễ Giáng Sinh (Ngày 25/12)

Lễ Giáng sinh, còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Xmas, Chirstmas. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, đây là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus sinh ra đời. Có thể nói, Giáng sinh chính là ngày lễ lớn nhất, được trông ngóng nhiều nhất trong tất cả các ngày lễ ở Mỹ.

Ngày lễ được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12 và thường được ăn mừng từ tối ngày 24 tháng 12. Để đón chào ngày đại lễ này, mọi nhà đều sắm sửa trang trí nhà cửa với những cây thông, hộp quà cho đêm Giáng Sinh,… và những bài hát Giáng Sinh được mở trên khắp các nẻo đường của nước Mỹ trước cả 1 tháng.

Ngoài ra Mỹ còn có một số ngày lễ như Ngày Black Friday tại Mỹ (Thứ 6 của tuần thứ 4 của tháng 11), Ngày Juneteenth (ngày 19 tháng 6),… giúp thực tập sinh thêm trải nghiệm và hiểu biết về các văn hóa xứ sở cờ hoa.

Để có cơ hội sống, học tập, trải nghiệm văn hoá tại Mỹ và châu Âu, vui lòng liên hệ:

Mikiways * Your journey starts here!

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiways.usa

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm