Trang chủ » Kinh nghiệm khi đến Mỹ học tập, làm việc và sinh sống

Kinh nghiệm khi đến Mỹ học tập, làm việc và sinh sống

by Tri Phan
mikiways

Để có thể dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống bên Mỹ, các bạn thực tập sinh cần tìm hiểu khá nhiều về văn hóa và lối sống. Sau đây, Mikiways sẽ chia sẻ tới bạn một số kinh nghiệm khi đến Mỹ học tập, làm việc và sinh sống.

Văn hóa xếp hàng

Xếp hàng là thói quen dễ nhận thấy nhất ở Mỹ, cho dù đi bất kỳ đâu như siêu thị, làm giấy tờ, nhà hàng, uống cafe…. hay thậm chí là đi vệ sinh. Bạn cũng sẽ thấy mọi người xếp hàng dài để chờ đến lượt.

Mikiways - Kinh nghiệm khi đến Mỹ làm việc và sinh sống dành cho thực tập sinh

Đặt trước lịch hẹn

Bạn muốn đi đâu cũng phải đặt lịch hẹn trước, nếu không bạn sẽ phải ra về hoặc đợi chờ rất lâu. Cho dù là đi khám bệnh, làm giấy tờ, đi ăn nhà hàng… Thường thì giờ nào họ cũng đã có hẹn rồi nên sẽ không có người phục vụ nếu mình tự tới mà không báo trước.

Nhường nhịn khi tham gia giao thông

Một nét đẹp trong văn hóa khi tham gia giao thông ở Mỹ đó là ít khi tranh giành đường lẫn nhau. Người lái xe thường nhường nhau di chuyển trước, nhường cho người đi bộ, thậm chí nhường cho cả động vật khi thấy chúng băng qua đường.

Tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia

Mỗi bang sẽ có cách áp dụng hình phạt khác nhau. Và quy định bắt phạt với nồng độ cồn trên 0.08. Nếu bạn bị bắt khi uống rượu lái xe thì việc đầu tiên là cảnh sát sẽ làm đó là còng tay bạn và quăng vào tù ít nhất 48h. Cho dù luật sư hay bảo lãnh gì thì bạn vẫn cứ phải ở tù 2 ngày rồi mới được xử lý. Sau đó bạn phải nộp phạt vài trăm thậm chí là vài nghìn đô.

Vậy nên hãy nhờ người khác hoặc book Uber để về nhà.

Mikiways - Kinh nghiệm khi đến Mỹ làm việc và sinh sống dành cho thực tập sinh

Không bóp kèn xe trừ nếu chưa cần thiết

Ngoại trừ những lúc cần lắm, hoặc chửi xe khác do chạy ẩu, hay nhắc nhở xe khác về việc gì đó… Nếu không bạn sẽ bị coi là bất lịch sự hoặc thâm chí là gây chuyện với đối phương đó.

Sử dụng địa chỉ Email

Ở Mỹ, email được sử dụng thường xuyên và rất quan trọng. Mọi thông tin như trả hóa đơn, thư từ, và nhiều thứ khác đều gửi qua email cá nhân. Vậy nên hãy tập làm quen với điều này và lập sẵn cho mình 1 email riêng để qua đây sử dụng.

Sử dụng điện thoại để thanh toán các hóa đơn

Các hóa đơn ăn uống, điện, nước, thuê nhà,… hầu hết đều được thanh toán trên smartphone. Bạn cần làm quen và sử dụng thành thạo một số ứng dụng, website,… để có thể làm điều đó.

Các vấn đề về riêng tư

Không hỏi tuổi tác (nhất là với phụ nữ), mức thu nhập, lương tháng và chi tiết về đời tư cá nhân của người khác. Ở Mỹ nhưng câu hỏi như vậy rất nhạy cảm và không ai thích chia sẻ thông tin cá nhân của mình hết.

Trẻ em là số 1

Với người Mỹ, những hành động như đánh hay la mắng là có chuyện rất nghiêm trọng. Thậm chí những hành động nựng yêu như: bẹo má, vỗ mông nhẹ…đối với các bé cũng không được. Có thể bạn bị quy vào tội quấy rối, dễ bị người ta kiện và đi tù.

Mikiways - Kinh nghiệm khi đến Mỹ làm việc và sinh sống dành cho thực tập sinh

Đàn ông qua Mỹ làm nail

Ở Mỹ dịch vụ làm nail rất phát tiển và được ưa chuộng. Việt đàn ông làm dịch vụ này cũng là chuyện bình thường. Thậm chí là làm giỏi và kiếm tiền rất nhiều hơn mấy chị nữa. Vậy nên đừng ngạc nhiên khi thấy điều này nhé.

Nhịp sống vô cùng bận rộn

Người làm việc ở đây quý thời gian như vàng. Họ dành nhiều thời gian cho công việc và dường như, một ngày 24 tiếng vẫn không đủ. Đối với những người bận rộn và muốn làm có tiền nhiều để trang trải cuộc sống thì đi làm cả 7 ngày không nghỉ ngày nào, còn ai thoải mái hơn thì 2 ngày cuối tuần thứ 7 và Chủ Nhật thì thật sự quý báu để nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình.

Đồ ăn đông lạnh

Chính vì nhịp sống ở Mỹ vô cùng nhanh nên việc nấu ăn thường xuyên như ở Việt Nam không nhiều. Họ ưa những đồ ăn nhanh và đồ đông lạnh. Mua sắm 1 tuần 1 lần, nấu ăn 1 lần dùng 2,3,4 ngày cũng là chuyện bình thường.

Suất ăn to và nhiều

Đi ăn nhà hàng Việt Nam ở Mỹ nên tập làm quen với tô phở thật To, đĩa cơm thật lớn,…Cái gì cũng nhiều có khi 2 người ăn mới hết. Lần đầu qua đây đi ăn tô phở to như cái thau thấy ngợp luôn. Ăn uống thì mỗi người kêu 1 kiểu, 1 phần chứ không như ở Việt Nam gọi đủ món và ăn chung. Lần đầu bạn sẽ thấy ngợp, những hãy làm quen dần với điều đó nhé!

Thực phẩm Việt Nam bên đây rất đắt đỏ và là hàng cao cấp

Bạn sẽ rất nhớ những món ăn giản dị ở Việt Nam khi đến Mỹ đấy! Nếu như ở nhà rau muống, thanh long, chôm chôm… rất rẻ và dễ tìm thì ở đây giá khá chát. Nếu quy đổi ra tiền Việt thậm chí còn không dám ăn.

Tự thu rác sau khi rời đi

Khi tới những quán ăn nhỏ hay nhà hàng thức ăn nhanh, quán cafe thì chúng ta tự thu dọn đồ đĩa giấy, ly giấy, những gì mình dùng xong rồi bỏ vào thùng rác, dọn dẹp cái bàn ghế mình vừa mới ngồi ngay ngắn. Thức ăn dư thừa mang về nhà.

Không nên xì mũi, ngoáy mũi, ngoáy tai, khạc nhổ

Các hành động này trước mặt người khác, đặc biệt trước mặt trẻ em được xem là bất lịch sự, mất vệ sinh, gây mất thẩm mỹ.

Vẫn còn nhiều điều mới lạ và khác biệt khi ở đất nước cách chúng ta một vòng Trái Đất này lắm. Hy vọng chút kinh nghiệm trên phần nào đó giúp các bạn trẻ có thể làm quen và hòa nhập trước khi đến học tập, làm việc và sinh sống tại Mỹ.

Để có cơ hội sống, học tập, trải nghiệm văn hoá tại Mỹ và châu Âu, vui lòng liên hệ:

Mikiways * Your journey starts here!

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiways.usa

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm