Trang chủ » Khí hậu nước Mỹ – Những kiến thức cần trang bị khi đến Mỹ

Khí hậu nước Mỹ – Những kiến thức cần trang bị khi đến Mỹ

by Vu Trang

Khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình thực tập tại Mỹ của các bạn trẻ Việt Nam. Với diện tích rộng lớn, không có gì ngạc nhiên khi xứ sở cờ hoa lại có đa dạng các kiểu khí hậu khác nhau, đặc trưng cho vùng miền khác nhau. Vậy làm thế nào để các bạn thực tập sinh có thể chuẩn bị cá nhân thật tốt trước khi lên đường đến Mỹ? Hãy cùng Mikiways tìm hiểu về các kiểu khí hậu đặc trưng của nước Mỹ qua bài viết dưới đây.

Các đặc điểm nổi bật của nước Mỹ

Với diện tích lãnh thổ rộng lớn và chiếm gần một nửa lục địa Bắc Mỹ, khí hậu của Mỹ quả thực rất đa dạng và phong phú. Nhưng nhìn chung đều phân theo bốn mùa rõ rệt là: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

 Mùa Xuân: từ tháng 3 đến tháng 5. Tiết trời ấm áp và trong lành, nhiệt độ càng tăng cao khi càng xuống phía Nam.

Mùa Hạ: bắt từ tháng 6 kéo dài dài đến 8. Nhiệt độ bắt đầu tăng dần lên vào tháng 7, đỉnh điểm nhất là tháng 8.

Mùa Thu: từ tháng 8 đến tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành. Đây được xem là thời tiết lý tưởng cho các bạn lên đường sang Mỹ thực tập và du lịch.

Mùa Đông: là từ tháng 12 đến tháng 2. Khí hậu khô, lạnh và có nơi có tuyết rơi. Có nơi tuyêt rơi dày đặc.

Khí hậu nước Mỹ theo vùng miền

Với vùng lãnh thổ trải rộng từ quần đảo Hawaii cho đến vùng băng giá Alaska, nước Mỹ còn được chia thành 7 khu vực có vùng khí hậu chính như sau:

Khu vực Tây Bắc (Northwestern Region)

Khu vực này bao gồm các bang như Washington, Montana, Oregon, Idaho và Wyoming.

Vào mùa hè, khu vực này thường có nắng nhiều, tuy nhiên khí hậu thường mát mẻ và khô hơn so với phần còn lại của nước Mỹ. Vì thế nơi đây rất thuận lợi cho các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng. Còn khi vào đông thì mát mẻ. Một số khu vực gần biển thường có thời tiết ẩm ướt, khô hanh trong đất liền, còn vùng núi có tuyết rơi dày dày đặc.

Khí hậu nước Mỹ – Mikiways

Khu vực núi cao (High Plains)

Bao gồm các bang Minnesota, Nebraska, Kansas, North Dakota, South Dakota.

Mùa đông ở đây thường rất lạnh, thậm chí nhiều lần dưới mức đóng băng và khô hơn tại những bang phía Bắc. Hầu như mùa đông thường có mưa dạng tuyết. Tuy nhiên, càng di chuyển vào phía Nam thì không khí càng mát mẻ và dễ chịu. Vào mùa hè, nhiệt độ không khí sẽ ấm lên và có thể lên đến 27 độ C.

Khu vực trung du (Midwest/Ohio Valley Region)

Khu vực trung du của Mỹ bao gồm một số bang như Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, và Wisconsin.

Khí hậu thường có sự chênh lệch rất lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông có thể rất lạnh, thậm chí có thể đóng băng nước. Một số thành phố thường có tuyết rơi dày đặc như Chicago và Madison. Trong khi mùa hè lại khá nóng bức.

Khí hậu nước Mỹ – Mikiways

Khu vực Đông Bắc (New England/Mid Atlantic)

Khi càng đi về phía Bắc thì nhiệt độ sẽ càng lạnh hơn. Khu vực này còn có một dạng hình thức bão tố đặc biệt đó là Nor’easters – bao gồm mưa, đá và tuyết xảy ra đồng thời. Ở phía Nam, vào mùa hè nhiệt độ và độ ẩm tăng lên, sấm chớp thường xuyên xảy ra vào buổi tối. Mùa xuân và mùa thu thì nhiệt độ mát mẻ và tương đối dễ chịu hơn.

Khu vực Đông Nam (Southeast)

Bao gồm các bang Florida, North Carolina, South Carolina, Georgia, Tennessee, Alabama.

Có nhiều mưa và thời tiết vô cùng mát mẻ. Mùa đông tại đây tương đối mát mẻ và dễ chịu hơn các khu vực phía Bắc với nhiệt độ trung bình trong ngày khoảng 10 độ C. Mùa hè nóng ẩm và mưa nhiều, nhiệt độ trung bình là 32 độ C, thường xuyên xảy ra sấm chớp.

Khu vực phía Nam (Southern Region)

Khu vực phía Nam bao gồm các bang như Texas, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma.

Khí hậu tương đối dễ chịu với mùa đông mát mẻ, nhiệt độ ban đêm khá mát, đặc biệt tại những nơi gần Vịnh Mexico. Khu vực phía Bắc có xuất hiện tuyết rơi, nhiều nhất là ở bang Oklahoma. Lượng mưa nhiều nhất tại khu vực này tập trung tại Louisiana và Mississippi. Mùa hè tại đây nóng và ẩm nồm, xuất hiện các cơn mưa vào buổi chiều và tối. Đặc biệt, bang Oklahoma và Texas hay phải gánh chịu giông bão, các trận cuồng phong vào mùa xuân.

Khu vực Tây Nam (Southwestern Region)

Gồm các bang như California, Nevada, Utah, Colorado, Arizona và New Mexico.

Với nhiều sa mạc và núi non hiểm trở, nơi đây được xem là có vùng đất khá khô cằn . Sa mạc thì nóng ấm quanh năm còn trên núi cao rất lạnh bất kể đang là mùa nào đi nữa. Vào mùa đông, vùng đầm lầy có nhiệt độ dưới 4 độ C, còn đất liền và sa mạc nhiệt độ tương đối dễ chịu. Mùa hè nóng và khô, nhiệt độ lên cao tại các sa mạc ở California và Arizona. Thời tiết vào mùa xuân và mùa thu tương đối dễ chịu. Các loài thực vật tại đây đều tươi tốt quanh năm nên rất khó để nhận biết được sự giao mùa như tại các vùng khác. 

Khí hậu nước Mỹ – Mikiways

Để có cơ hội sống và trải nghiệm văn hoá tại Mỹ, vui lòng liên hệ

Mikiways * Your journey starts here!

Chuyên du học nghề, trao đổi văn hoá tại Mỹ và châu Âu

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiwaystravelandstudy

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm