Trang chủ » Văn hóa con người Đan Mạch

Văn hóa con người Đan Mạch

by Vu Trang
Văn hóa con người Đan Mạch - Mikiways

Trải dài trên bờ biển Bắc Âu, Đan Mạch không chỉ chứa đựng những cảnh đẹp tự nhiên đầy thơ mộng, đây còn là nơi hội tụ của một văn hóa độc đáo và con người hiền hòa.

Vẫn luôn là một trong những quốc gia hạnh phúc và yên bình nhất thế giới, con người Đan Mạch mang đến một hình ảnh của sự hòa nhã và tinh tế.

Đất nước Đan Mạch

Đan Mạch (tiếng Đan Mạch: Danmark) là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu. Cùng với Greenland và quần đảo Faroe, và là thành viên chính của Vương quốc Đan Mạch.

Một phần ba đất nước là diện tích của 443 hòn đảo lớn nhỏ. Đan Mạch có khí hậu ôn đới, có sự khác biệt rõ rệt giữa mùa hè và màu đông khi Mặt Trời lặn.

Văn hóa con người Đan Mạch

Văn hóa con Đan Mạch

Hygge (phát âm là “hoo-ga”)

Hygge được coi là một đặc điểm nổi bật của văn hóa Đan Mạch. Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa là “Đặc tính của sự ấm cúng và vui vẻ mang lại cảm giác hài lòng hoặc hạnh phúc”. Thường được hiểu đơn giản là sự ấm cúng, niềm vui từ những khoảnh khắc bình dị. Hygge thường được thể hiện trong cách người Đan Mạch tận hưởng cuộc sống hàng ngày và giữ gìn mối quan hệ gia đình, bạn bè.

Đề cao sự tự do, bình đẳng

Bởi tính cách thẳng thắn, bộc trực nên một trong những đặc trưng văn hóa nổi bật trong lối sống, tính cách của con người Đan Mạch là đề cao sự bình đẳng, tự do, sự cân bằng giữa các mối quan hệ.

Các cá nhân trong gia đình người Đan Mạch cũng luôn có được những sự riêng tư, không bị xâm phạm. Họ không thích hỏi nhiều về những vấn đề riêng tư cá nhân. Họ có quyền tự do ngôn luận, tự do về mặt truyền thông và báo chí, tự do về việc chọn lựa tín ngưỡng và tôn giáo. Người dân có quyền nêu lên ý kiến của bản thân trong mọi vấn đề của xã hội.

Khi gặp nhau, những câu hỏi vào đề ngay lập tức đôi khi khiến bạn cảm thấy họ thô lỗ, nhưng thực ra đây là cách nói chuyện thông thường của người Đan Mạch.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Người Đan Mạch luôn có tính cách đề cao sự trách nhiệm cho những vấn đề bản thân thực hiện. Họ cũng là người sống nguyên tắc, tuân thủ kỷ luật và không thích làm trái luật.

Luôn đúng giờ, hoàn thành tốt vai trò được giao trong công việc luôn là những điều người Đan Mạch đặt ra để hoàn thiện tính cách của bản thân. Đây cũng là một trong những tính cách đẹp của người Đan Mạch mà thế giới ca tụng, và là yếu tố tạo nên không khí yên bình, hạnh phúc của người Đan Mạch.

Văn hóa con người Đan Mạch

Luôn có cách nhìn lạc quan

Nếu như phải đối mặt với những đen đủi bất khả kháng, người Đan Mạch cũng luôn sử dụng một câu thần chú mang tên “Pyt” để vượt qua. Cũng giống Hygge, Pyt không có từ tiếng Anh tương tự. Nó bao hàm ý nghĩa “đừng bao giờ để tâm”, “đừng lo lắng về vấn đề này” hoặc “hãy quên nó đi”.

Nói cách khác, Pyt là từ diễn đạt khía cạnh tích cực, thể hiện bạn chấp nhận một tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát. Đôi khi, các tình huống ấy khiến bạn khó chịu. Pyt cũng được dùng để an ủi người khác, khuyến khích bạn chấp nhận, vượt qua khó khăn và tiến về phía trước.

Khẩu vị

Bia là thức uống được người Đan Mạch ưa chuộng nhất và dùng trong nhiều dịp như tiệc họp mặt, ăn uống gặp mặt, lễ hội. Người Đan Mạch có truyền thống uống bia từ cách đây 5,000 năm, với hơn 100 nhà máy làm bia cùng rất nhiều thương hiệu bia trứ danh thế giới.

Người Đan Mạch cũng được phép uống bia từ tuổi 14, miễn là cam kết biết giữ mình, không quá khích, gây tai nạn…

Ngoài ra Cam thảo cũng là một trong những thực phẩm người Đan Mạch thích dùng nhất. Cam thảo luôn được chế biến trong hầu hết các món ăn từ đồ mặn, ngọt cho tới tráng miệng, kem, đồ uống…

Văn hóa con người Đan Mạch

Thích đi xe đạp

Người Đan Mạch thường sử dụng xe đạp trên đường phố cho mọi hoạt động đi làm, đi học, đi chơi. Số xe đạp trên đất nước này còn nhiều cả hơn dân số.

Nếu đi xa họ có thể kết hợp dùng tram (tàu điện ngầm) và bus. Xe đạp không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn rất dễ mua và sử dụng tại Đan Mạch. Các sinh viên khi học tập tại đây thường mua ngay một chiếc xe đạp trước khi khai giảng để có được những thuận tiện cho việc đi lại, học tập và làm thêm. Có thể tìm mua một chiếc xe đạp mới tại rất nhiều cửa hàng xe đạp tại Đan Mạch.

Nghệ thuật và Văn hóa Đương đại

Người Đan Mạch rất đam mê nghệ thuật và văn hóa đương đại. Thành phố Copenhagen chính là điểm đến của nghệ thuật hiện đại và kiến trúc độc đáo. hể hiện lòng đam mê sáng tạo và đổi mới của cộng đồng nghệ sĩ và người sáng tạo.

Để có cơ hội sống, học tập, trải nghiệm văn hoá tại Mỹ và châu Âu, vui lòng liên hệ:

Mikiways * Your journey starts here!

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiways.usa

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm