Trang chủ » Khí hậu Tây Ban Nha và những điều cần lưu ý

Khí hậu Tây Ban Nha và những điều cần lưu ý

by Vu Trang
Khí hậu Tây Ban Nha- Du học nghề tại Tây Ban Nha - Mikiways

Tây Ban Nha là Vương quốc nằm ở phía Tây Nam của châu Âu. Lãnh thổ của Tây Ban Nha bao gồm luôn cả phần trên bán đảo Iberia vươn ra Địa Trung Hải. Do phụ thuộc vào địa hình cũng như vị trí địa lý kéo dài trên các vĩ tuyến ở châu Âu, nên khí hậu Tây Ban Nha có ba kiểu chính và được phân bố ở những địa điểm. Bao gồm: Kiểu khí hậu Địa Trung Hải, khí hậu cận nhiệt đới và kiểu khí hậu đại dương. Bên cạnh đó còn khí hậu trên vùng núi cao. Vùng này mang các đặc điểm khác biệt so với ba kiểu khí hậu còn lại.

Tổng quan về khí hậu Tây Ban Nha

Mặc dù có diện tích không quá lớn tuy nhiên khí hậu Tây Ban Nha lại có sự thay đổi rất lớn theo từng khu vực với nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Tuy theo từng khu vực mà khí hậu của Tây Ban Nha có thể thay đổi rất lớn.

Nhiệt độ sẽ giảm dần từ phía Tây sang phía Đông và phía Nam lên phía Bắc. Tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 8, tháng có nhiệt độ thấp nhất là tháng 1. Điều này đúng ở đa phần mọi nơi trên đất nước Tây Ban Nha. Vùng cao nguyên trung tâm sẽ có biên độ nhiệt là 20oC cao hơn rất nhiều so với khu vực các bán đảo chỉ có 5oC…

Khí hậu Tây Ban Nha- Du học nghề tại Tây Ban Nha - Mikiways
Khí hậu Tây Ban Nha- Du học nghề tại Tây Ban Nha – Mikiways

Các kiểu khí hậu của Tây Ban Nha

Khí hậu Địa Trung Hải

Đây được coi là kiểu khí hậu phổ biến nhất tại xứ sở bò tót. Chi phối đa phần khu vực nội địa bán đảo và toàn bộ bờ biển Địa Trung Hải. Trong đó, kiểu khí hậu này lại được chia thành các kiểu khí hậu nhỏ hơn tuy theo từng khu vực.

  1. Đia Trung Hải lục địa: Phân bố ở khu vực cao nguyên trung tâm. Mùa đông dài và lạnh trong khi mùa hè thì nóng và ngắn. Giữa ngày và đêm có sự chênh lệch rất lớn và tương đối khô.
  2. Địa Trung Hải khô: Xuất hiện chủ yếu tại khu vực chuyển tiếp của Đại Trung Hải và sa mạc. Đặc trưng là nhiệt độ cao đến rất cao, có những thời điểm có thể đạt đến 45oC, với lượng mưa thấp.
  3. Đại Trung Hải đặc trưng: Bao phủ khu vực ven biển. Mùa hè nóng nhiệt độ trung bình là 22oC trong khi mùa đông thì ẩm và nhiệt độ tương đối ôn hòa.

Khí hậu đại dương

Kiểu khí hậu này thường được tìm thấy ở khu vực phía Bắc của đất nước, đặc biệt là ở các vùng ven biển Đại Tây Dương.

Đặc điểm chính là lượng mưa và độ ẩm cao. Lượng mưa ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi khí hậu đại dương thường lớn hơn 1000 mm trong một năm. Kèm theo độ ẩm cao khiến cho cây cối ở đây phát triển xanh tốt.

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 15oC trong khi mùa hè chỉ có 25oC. Có thể nói đây chính là kiểu khí hậy tuyệt vời nhất dành cho các chuyến du lịch.

Các thành phố chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu này có thể kể đến như Santander, Oviedo,…

Khí hậu Tây Ban Nha- Du học nghề tại Tây Ban Nha - Mikiways
Khí hậu Tây Ban Nha- Du học nghề tại Tây Ban Nha – Mikiways

Khí hậu cận nhiệt đới

Kiểu khí hậu này chi phối khu vực quần đảo Canary. Nhiệt độ cao và lương mưa tương đối quanh năm.

Mặc dù nói là nhiệt độ cao tuy nhiên nhiệt độ cao nhất của kiểu khí hậu này được tìm thấy chỉ rơi vào 30oC. Vẫn tương đối dễ chịu so với người Việt Nam chúng ta.

Khí hậu núi cao

Thường chỉ xuất hiện ở các khu vực có độ cao trên 1000m như hệ thống núi Pyrenees, hệ thống Iberia và các dãy núi Penibetic, Cantabrian.

Đặc điểm của kiểu khí hậu này đó là nhiệt độ thấp hơn so với hai kiểu khí hậu nêu trên với mùa động lạnh nhiệt độ có thể xuống đến 0oC và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè là 20oC. Đây cũng là vùng duy nhất có tuyết rơi vào mùa đông ở Tây Ban Nha. Tại đây, tuyết chủ yếu xuất hiện dưới dạng mưa tuyết.

Nhờ vào những điều kiện thuận lợi về khí hậu, Tây Ban Nha là đất nước nổi tiếng với cảnh quan độc đáo và đa dạng.

Cuối cùng Mikiways mong rằng, những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn và sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường chinh phục Tây Ban Nha.

Để có cơ hội sống, học tập, trải nghiệm văn hoá tại Mỹ và châu Âu, vui lòng liên hệ:

Mikiways * Your journey starts here!

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiways.com.offical hoặc https://www.facebook.com/mikiways.offical

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm