Trang chủ » Khám phá Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Khám phá Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

by Tri Phan

Trải dài trong lòng đại đô thị sôi động của thành phố New York, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ nổi bật như một kỳ quan tri thức. Với những triển lãm đầy mê hoặc, nơi đây mang đến sự kỳ diệu của tự nhiên và lịch sử trải dài qua thời gian.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Lịch sử và quy mô

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ là một trong những bảo tàng có quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới. Tổng diện tích của bảo tàng khoảng 2 triệu feet vuông, 45 phòng triển lãm cố định với kiến trúc đa dạng trải qua nhiều thập kỷ.

Triển lãm và hiện vật vô cùng đa dạng

Bảo tàng bao gồm nhiều chủ đề như động vật cổ đại, hành tinh học, thiên văn học, người bản địa, và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến tự nhiên và lịch sử. Quy tụ hàng triệu mẫu sưu tập động thực vật, hóa thạch, xương, khoáng sản, đồ cổ, hiện vật về vũ trụ và thiên văn học,…

Khu trưng bày khủng long

Khu trưng bày khủng long là một trong những điểm nổi bật và hấp dẫn của bảo tàng này. Nằm ngay tại tầng 1, các mẫu vật như: những bộ hóa thạch và mô hình khủng long, mô phỏng lại cảnh quan và môi trường sống của khủng long… được trưng bày và chiếm trọn một không gian vô cùng rộng lớn. Có rất nhiều mẫu bò sát khắp nơi trên thế giới cũng được sưu tầm và trưng bày tai khu này.

Khu trưng bày sự tiến hóa của ngoài người

Khu trưng bày về nguồn gốc và tiến hóa của loài người cũng chiếm một diện tích rất lớn. Nơi đây trưng bày 75 chiếc sọ về tiến hóa của con người từ người vượn đến con người hiện đại ngày nay. Cây tiến hoá trình bày sự tiến hóa của loài người qua hơn 6.000 năm cũng được giới thiệu ở đây.

Khu trưng bày các loài động vật

Ngoài ra, các khu động vật có vú (Hall of Mammals), khu Côn trùng (Insect Zoo) trưng bày nhiều mẫu vật lạ và hiếm, lôi cuốn khách tham quan. Đặc biệt, khu sinh vật biển (Ocean Hall) sống động trưng bày đời sống sinh vật biển cổ xưa, từ 570 triệu năm đến ngày nay. Những mẫu vật ở đây được chế tác công phu. Qua đây mới thấy công việc chế tác được các nhà chuyên môn thực hiện một cách tỉ mỉ, nghệ thuật và chuyên nghiệp.

Khu trưng bày các mẫu đá quý và khoáng sản

Là một trong những phòng triển lãm lớn của Bảo tàng, khu trưng bày Ðịa chất, Ðá quý và Khoáng sản (Janet Annenberg Hooker Hall) lưu giữ những mẫu vật của ông Washington A. Roebling – người đã xây cầu Brooklyn ở New York. Ông đã hiến tặng hàng chục nghìn mẫu vật và Tiến sĩ Ðịa chất Isaac Lea đóng góp hơn 1300 mẫu đá quý và khoáng sản.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ

Các triển lãm với nhiều chủ đề và màu sắc khác nhau

Mỗi tháng, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ sẽ thiết kế những chủ đề triển lãm khác nhau tương ứng với nhiều lứa tuổi và mục đích tham quan của khách du lịch.

Có thể kể đến các chương trình thú vị như: “Kỷ nguyên vàng của sự hình thành sao”, “Lặn sâu vào thế giới của đại dương Unseen”, “Thế giới vi sinh vật dưới biển sâu”, “Nhạc viện bướm”,… Đặc biệt, bằng trải nghiệm với kính thực tế ảo, du khách sẽ được tiếp cận với các tri thức một cách sống động nhất.

Khi đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ, du khách có thể tùy chọn tham gia trải nghiệm tại một hội trường nào đó của Bảo tàng theo sở thích riêng. Những hội trường này rộng đến nỗi ước chừng để đi hết toàn bộ, du khách không thể hoàn thành trong một ngày. Đơn cử như: Hội trường Đời sống Đại dương; Hội trường Động vật có vú Bắc Mỹ; Hội trường Bò sát và Động vật lưỡng cư; Hội trường vũ trụ Cullman,…

Nơi hoạt động và làm việc của các nhà khoa học

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ không chỉ là nơi lưu giữ các bộ sưu tập mẫu vật đa dạng và phong phú, đây còn là nơi sáng tạo và làm việc của rất nhiều nhà khoa học. Sẽ không ngoa nếu như nói bảo tàng là một trong những tổ chức quy tụ đông đảo nhất thế giới các nhà khoa học tự nhiên.

Có thể nói, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Hoa Kỳ như một cánh cửa giúp vào thế giới kỳ diệu và của tự nhiên và lịch sử, mang đến cho chúng ta một hành trình trí tuệ qua thời gian và không gian để ta có thể tiếp tục khám phá, học hỏi và tìm hiểu.

Tại New York, Mikiways có các đối tác với nhiều lĩnh vực khác nhau, luôn tạo điều kiện và cơ hội cho thực tập sinh quốc tế tìm hiểu và trải nghiệm những công trình văn hóa nơi đây.

Có thể bạn quan tâm