Trang chủ » Làm thế nào để “đánh bật” cú sốc văn hóa khi thực tập tại Mỹ

Làm thế nào để “đánh bật” cú sốc văn hóa khi thực tập tại Mỹ

by Tri Phan

Những cú sốc thường tìm đến chúng ta một cách đột ngột và không hề báo trước. Dù là bất kỳ ai, bạn cũng sẽ không tránh được những cú sốc của riêng mình. Nói cách khác, chúng ta luôn luôn sốc vì những điều diễn ra quá khác biệt so với các quan niệm, tam quan, suy nghĩ và thói quen cố hữu. Và khi đặt chân đến một vùng đất mới để sống và làm việc, điều bạn nhận thấy đầu tiên có lẽ là sốc văn hóa.

Nhưng nó thật sự không quá đáng ngại như nhiều bạn trẻ đang nghĩ đâu! Giải pháp chung cho những tình huống này là bạn phải luôn sẵn sàng thay đổi để thích nghi. Để vượt qua cú sốc văn hóa bạn cần một ít thời gian, cộng thêm sự luyện tập và cả những trải nghiệm nữa. Sau đây là hướng đi cho những ai quyết tâm đánh bật những cú sốc văn hóa để thực tập tốt trên đất Mỹ.

Vượt qua cú sốc văn hóa khi thực tập tại Mỹ

Thừa nhận với chính mình bạn đang bị sốc

Nhận thức đúng vấn đề là bước đầu tiên quan trọng để giải quyết triệt để nó. Không ai rõ hơn chính bạn về những gì đang xảy ra trong tâm lý của mình. Do đó, các bạn thực tập sinh cần nhận thức về tình trạng sốc văn hóa đang gặp phải.

Nhìn nhận sự khác biệt văn hóa qua lăng kính khách quan

 Khi mới tiếp xúc và còn lạ lẫm với môi trường văn hóa Mỹ, đừng vội vàng đưa ra bất kỳ kết luận chủ quan nào bạn nhé. Những so sánh khập khiễng giữa 2 nền văn hóa sẽ khiến bạn “chụp mũ” cho sự khác biệt là tiêu cực và sai trái. Vậy nên cách tốt nhất là chậm rãi xem xét thật kỹ vấn đề, từ đó tìm hiểu tại sao người khác hành động và suy nghĩ như vậy.

Điều quan trọng nhất là bạn nên có quan điểm cởi mở, bởi mỗi quốc gia, vùng miền lại có một nền văn hóa khác nhau.

Hãy tập trung vào Tiếng Anh

Khi giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ thấy cách phát âm, ngữ điệu… khác rất nhiều so với những trải nghiệm trước đây tại Việt Nam. Đó chính là rào cản về ngôn ngữ. Đôi khi nó còn trở thành nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “sốc văn hoá” trong thời gian đầu. Chính vì thế hãy nâng cao kỹ năng giao tiếp, nâng cao khả năng nghe và nói tiếng Anh bằng cách cố gắng giao tiếp thật nhiều.

Dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu nước Mỹ

Nâng cao tầm hiểu biết là một liều thuốc hữu hiệu để “chống sốc”. Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu để đọc trước về lịch sử, tư tưởng, tôn giáo và chính trị của nước Mỹ. Ngoài sách thì tin tức báo đài cũng là kênh thông tin mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận. Vào những ngày phép hay nghỉ lễ, hãy đi du lịch để khám phá vẻ đẹp tự nhiên của nước Mỹ. Tham gia vào các hoạt động cộng đồng và những lễ hội địa phương là cách nhanh nhất để tiếp thu văn hóa truyền thống.

Rất nhiều thông tin có ích như địa điểm nổi tiếng, tham quan miễn phí, các ngày lễ… tại từng bang đã được Mikiways tổng hợp trên website và fanpage. Bạn có thể tìm hiểu Mỹ tại đây!

Dùng tinh thần thoải mái và lạc quan để cân bằng cuộc sống

Bạn nên loại ngay những suy nghĩ tiêu cực đại loại như:

  • Tôi đã sai lầm khi tới đây!
  • Tôi không thuộc về đất nước này!
  • Chốn này thật tệ và con người ở đây thật kỳ lạ!
  • Tôi không bao giờ có thể thích nghi được với nơi này! …

Nếu bạn giữ định kiến và tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực về đất nước và văn hóa mới, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vượt qua những vấn đề tâm lý và cảm xúc của mình. Điều quan trọng là thái độ và tư duy của bạn đối với môi trường mới sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thích nghi và học hỏi. Thay vào đó, thực tập sinh nên chủ động thay đổi thói quen sống và đặt ra những lịch trình cụ thể để luôn chủ động trong những sinh hoạt hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn, xây dựng các mối quan hệ tích cực và tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân.

Bởi vì nước Mỹ rất thú vị nên hãy tìm cách cân bằng cuộc sống giữa học tập, làm việc, du lịch… Điều đó sẽ khiến quá trình thực tập của bạn trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều đấy!

Cuối cùng, đừng quá khắt khe với bản thân mình khi phạm phải sai lầm trong các tình huống giao tiếp, hãy cứ luôn lạc quan và rút kinh nghiệm từ chúng nhé!

Vượt qua cú sốc văn hóa khi thực tập tại Mỹ

Sốc văn hóa không đáng sợ như bạn nghĩ!

Tóm lại, “sốc văn hóa” sẽ xuất hiện trước bất kì ai dù cho bạn đến từ môi trường văn hóa nào hay dày dặn kinh nghiệm ra sao. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận theo một cách tích cực thì đây được xem như một cơ hội học hỏi và trải nghiệm mới mẻ. Nó có thể giúp bạn mở rộng kiến thức, định hình lại quan điểm, và phát triển sự linh hoạt trong cuộc sống.

Chính vì vậy, các bạn thực tập sinh hãy kiên nhẫn và từ từ trải nghiệm để có một quá trình thực tập trọn vẹn nhất nhé!

Để có cơ hội sống và trải nghiệm văn hoá tại Mỹ, vui lòng liên hệ

Mikiways * Your journey starts here!

Chuyên du học nghề, trao đổi văn hoá tại Mỹ và châu Âu

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiwaystravelandstudy

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm