Trang chủ » Người Mỹ đón Lễ Giáng Sinh như thế nào

Người Mỹ đón Lễ Giáng Sinh như thế nào

by Vu Trang
Giáng Sinh của người M

Là một quốc gia rộng lớn với sự đa dạng văn hóa. Chính vì thế, ngày lễ Giáng Sinh của người Mỹ chắc hẳn sẽ mang rất nhiều màu sắc độc đáo riêng.

Những ánh đèn rực rỡ, hòa cùng không khí của những ngày cuối đông tạo nên một bức tranh mùa Giáng Sinh vô cùng lung linh và đẹp đẽ. Giữa bức tranh đa sắc màu ấy, người Mỹ có những hoạt động văn hóa nổi bật nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin mà Mikiways đã tổng hợp dưới đây nhé!

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Ngày lễ Giáng Sinh, hay lễ Thiên Chúa giáng sinh, còn có tên gọi khác là Noel hay Christmas. Đây là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời.

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas mang ý nghĩa như nhau.

Giáng Sinh của người M
Giáng Sinh của người Mỹ – Mikiways

Những biểu tượng chính của ngày lễ Giáng sinh ở Mỹ

Vòng lá mùa vọng 

Lá mùa vọng làm bằng những cành lá xanh mướt, được kết thành vòng tròn. Thường được đặt trên bàn hoặc treo lên cao để tất cả mọi người đều trông thấy. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Màu xanh của vòng lá mùa vọng có ý nghĩa là màu xanh hy vọng. Vòng tròn tượng trưng cho tình yêu vĩnh hằng của Chúa đối với con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng.

Cây thông Noel

Hình ảnh cây thông Noel phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới. Mọi người cùng nắm tay nhau, nhảy múa hát ca, chơi các trò chơi quanh cây thông được trang trí lung linh, rực rỡ sắc màu vào ngày lễ giáng sinh. Cây thông được xem là biểu trưng của niềm hy vọng, sức sống mới, và điều may mắn trong lễ đón chào năm mới.

Ông già Noel

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” (Santa Claus) hay thánh Nicholas bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỉ thứ IV. Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giày gỗ của mình bên cạnh lò sưởi. Với niềm hy vọng sẽ được thánh Nicholas thết đãi thịnh soạn no nê. Hình tượng ông già to béo, vui vẻ trong bộ trang phục màu đỏ và di chuyển bằng chiếc xe trượt băng tuần lộc cũng là một biểu tượng của lễ giáng sinh ở Mỹ.

Ngoài ra còn có những hình ảnh như tuần lộc, chuông vàng, người tuyết, bít tất…

Giáng Sinh của người M
Giáng Sinh của người Mỹ – Mikiways

Một số truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh ở Mỹ

Mặc dù những phong tục và truyền thống đón Giáng sinh ở Mỹ có thể khác nhau ở một số tiểu bang vì sự khác nhau về chủng tộc và văn hóa. Tuy nhiên, nhìn chung ngày lễ này vẫn bao gồm một số hoạt động và truyền thống được nhiều người thực hiện như sau:

Trang trí nhà cửa

Đây chính là hoạt động phổ biến nhất. Thậm chí vài tuần trước ngày lễ Giáng sinh, nhiều người Mỹ bắt đầu trang trí nhà cửa và sân vườn bằng đèn, cây thông Noel,… 

Mỗi gia đình, trường học, nhà thờ, phường ở Hoa Kỳ đều có những sự kiện đặc biệt để chào mừng lễ Giáng sinh. Điều này có thể bao gồm trang trí, dựng cây thông Noel… Lên kế hoạch cho một buổi biểu diễn, buổi hòa nhạc hoặc buổi biểu diễn Giáng sinh.

Giáng Sinh của người M<ỹ - Mikiways
Giáng Sinh của người Mỹ – Mikiways

Trang trí ngọn cây thông Noel

Được xem như một truyền thống mà bạn nhất định phải làm nếu đang đón Giáng sinh ở Mỹ. Thông thường, người Mỹ sẽ đặt ngôi sao của Bethlehem hoặc một thiên thần lên trên ngọn cây thông của họ. Những món đồ này giữ một vị trí đặc biệt được lưu truyền trong nhiều thập kỷ. Hơn hết, phần trên cùng của cây thông sẽ hoàn tất quá trình trang trí. Nó có nghĩa là ngôi nhà đã sẵn sàng để đón ông già Noel và những túi quà của ông.

Bữa tối quây quần bên gia đình

Ở Mỹ, mọi người thường tụ họp bên gia đình và bạn bè để chia sẻ niềm vui, bày tỏ lòng biết ơn. Cùng nhau thưởng thức những món ăn, thức uống truyền thống trong đêm Giáng sinh. Bữa tiệc đêm Giáng sinh thường bao gồm gà tây nướng hoặc giăm bông, khoai tây và bánh nướng, bánh ngọt, và bánh quy.

Thức uống truyền thống đặc trưng của Mỹ dành cho người lớn là Eggnog. Eggnog được chế biến từ kem, sữa, đường, trứng đánh tan. Rượu mạnh hoặc rượu rum cũng nằm trong danh sách những món trong đêm Giáng sinh.

Giáng Sinh của người Mỹ - Mikiways
Giáng Sinh của người Mỹ – Mikiways

Tặng quà cho nhau vào đêm Giáng sinh

Tặng cho nhau một món quà vào đêm Giáng sinh là một truyền thống của người Mỹ vào ngày này và đây là hoạt động đặc biệt được yêu thích của mọi đứa trẻ. Ở một số hộ gia đình ở Mỹ, đêm trước Giáng sinh trẻ em còn có thể được mở hai món quà.

Để lại bánh quy cho ông già Noel

Những đứa trẻ tin vào ông già Noel có thật luôn để lại cho ông một ít bánh quy và một ly sữa cho ông. Điều này cũng được biết đến là một trong những truyền thống Giáng sinh quan trọng nhất của người Mỹ. Một mặt, điều này thể hiện sự chu đáo và biết ơn. Mặt khác, đó cũng có thể xem là một món hối lộ nhỏ mà trẻ con muốn đưa cho ông già Noel để nhận quà.

Treo tất

Trong đêm Giáng sinh ở Mỹ, trẻ em sẽ treo những chiếc tất truyền thống màu đỏ và trắng, chúng hy vọng rằng ông già Noel sẽ bước vào nhà qua lò sưởi và lấp đầy chiếc tất với quà và kẹo. Sáng hôm sau bọn trẻ thường thức dậy rất sớm và hào hứng mở chúng ra xem những gì ông già Noel đã cho tặng gì cho mình.

Giáng Sinh của người Mỹ - Mikiways
Giáng Sinh của người Mỹ – Mikiways

Ngoài ra, rất nhiều hoạt động từ thiện cũng được tổ chức vào dịp này. 

Là một ngày lễ liên bang, các cơ quan chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và trường học hầu như luôn đóng cửa. Rất nhiều người sẽ đi thăm gia đình hoặc bạn bè ở ngoài thị trấn, hoặc tham gia các hoạt động để kỷ niệm Giáng sinh. Tình trạng kẹt xe trên đường phố và sân bay vì thế hầu như không phải là hiếm trong ngày này.

Để có cơ hội sống, học tập, trải nghiệm văn hoá tại Mỹ và châu Âu, vui lòng liên hệ:

Mikiways * Your journey starts here!

Hotline: 09877.16271 (Zalo, WhatsApp)

Email: gm@mikiways.com

Website: www.mikiways.com

Fanpage: https://www.facebook.com/mikiways.usa

Nhóm trên Facebook: https://www.facebook.com/groups/thuctapsinhhuongluong/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@thuctaphuongluongquocte/videos

Có thể bạn quan tâm